Định Nghĩa Gạch Block Không Nung Hà Phương

Gạch block không nung là các loại gạch xây, gạch dùng để lát vỉa hè… Sản phẩm được hình thành và đóng rắn bằng khuôn thép đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than hoặc điện hoặc các nguồn năng lượng khác.

  1. Định nghĩa và phân loại gạch block

Trong xây dựng, trừ một số loại gạch không nung tự nhiên như gạch đá ong, gạch hóa đất là thuần túy nhất không sử dụng một tỷ lệ vật liệu nào qua nung. Các loại gạch block không nung hiện nay chủ yếu vẫn là dựa trên việc sử dụng một phần nguyên liệu đã qua nung để làm vật liệu liên kết.

gach-block-haphuong (3)

Gạch bê tông khí chưng áp vẫn dùng than hoặc điện để đốt lò hơi đóng rắn sản phẩm nhưng mức độ tiêu hao năng lượng thấp hơn gạch đất sét nung.

+ Gạch xi măng cốt liệu (block bê tông): dùng từ 8% đến 10% xi măng để liên kết.

+ Gạch Papanh, gạch Bi: dùng dưới 8% xi măng hoặc vôi để liên kết.

+ Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): dùng trên 20% xi măng để liên kết.

+ Gạch bê tông khí chưng áp: sử dụng vôi + xi măng và đóng rắn bằng lò chưng áp.

Bộ xây dựng đã đưa ra những quyết định, văn bản pháp quy thì gạch không nung được phân loại thành các nhóm chủ yếu như:

+ Gạch xi măng cốt liệu (Block bê tông): chiếm khoảng 75% tổng lượng gạch không nung.

+ Gạch bê tông khí chưng áp: chiếm 15%.

+ Gạch bê tông bọt (gạch nhẹ): chiếm 5%

+ Gạch khác (đá ong, đất hóa đá…): chiếm 5%.

Gạch block bê tông

Gạch block không nung có bản chất liên kết tạo hình khác hẳn với gạch đất nung. Trong quá trình sử dụng thì gạch block bê tông sẽ tăng dộ bền theo thời gian vì các phản ứng hóa đá của các hỗn hợp trong gạch. Tất cả các tổng kết và thử nghiệm trên đã được cấp giấy chứng nhận: Độ bền, độ rắn viên gạch block bê tông  tốt hơn gạch đất sét nung đỏ. Kết quả này đã được kiểm chứng ở một số nước trên thế giới như: Mỹ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản…

gach-block-be-tong-gachhaphuong.com

Tại Việt Nam, gạch block bê tông còn được gọi là gạch xu măng cốt liệu, gạch bê tông… Mặc dù loại gạch này được sử dụng phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam thì tỉ lệ này vẫn chiếm tỷ lệ thấp. Việc gạch đất sét nung ở nước ta được sử dụng phổ biến vì nguyên liệu tự nhiên, dồi dào và sẵn có.

Đối với gạch block bê tông thì sở dụng đá mạt (chiếm đến 85%) để sản xuất và chúng có nhiều ở các vùng miền của đất nước ta như:Hà Nam, Ninh Bình, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Tĩnh Đồng Nai…

Một phụ phẩm từ các nhà máy nhiệt điện như: tro bay, xỉ ron cũng được sử dụng để sản xuất gạch block bê tông. Loại vật liệu này có sản lượng lớn và ngày một tăng lên nhờ sự đầu tư của các nhà máy nhiệt điện.

Gạch block bê tông có thể thay thế cho gạch đất sét nung vì:

+ Nguyên liệu dồi dào, giá thành hợp lý, dễ tìm kiếm

+ Có công nghệ sản xuất từ thủ công đến công nghiệp hiện đại nhờ: khả năng dễ lắp đặt vận hành, chuyển giao nhanh, vốn đầu tư không quá lớn.

+ Có độ bền cơ hộ tốt hơn gạch truyền thống

+ Quá trình thi công bằng gạch block bê tông đơn giản, tương đương như gạch đất sét nung.

+ Dùng loại vữa xây trát bình thường. Đây là một điểm rất quan trọng hỗ trợ gạch block bê tông phát triển. Các loại gạch nhẹ phải dùng vữa xây trát chuyên dụng.

Phân biệt các loại gạch block bê tông

+ Gạch có nguồn gốc từ mạt đá, sản xuất thủ công, không theo quy chuẩn quy định nào cả, cùng ở các vùng nông thôn, xây các công trình hạng mục phụ trợ. Tên gọi khác: Gạch papanh, gạch bi, gạch cay…

+ Gạch được sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng, sản xuất công nghiệp và đảm bảo các tiêu chí cơ bản như: cường độ chịu nén toàn viên, độ hút nước, sai số…Gạch có nhược điểm là độ thấm nước nhanh, có thể để nước xuyên qua dễ dàng.

+ Cốt liệu bê tông xốp, có nhiều khe hở thông nhau.

+ Gạch block không nung  chống thấm: tên kỹ thuật chính xác là gạch block bê tông có khả năng chống xuyên nước.

THÔNG TIN LIÊN HỆ
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI XÂY DỰNG VÀ SẢN XUẤT
HÀ PHƯƠNG
Địa chỉ: A1/1B2 QUỐC LỘ 50 , ẤP 1 , ĐA PHƯỚC , BÌNH CHÁNH , TPHCM

Điện thoại: 0913 978 878 – 0907 680 049

0936 896 908