Lý do gạch block chưa phát triển mạnh

Trong khoảng thời gian vừa qua, giá gạch xây dựng tăng lên mạnh khoảng 3 – 4 lần. Có những thời điểm tăng 5 lần. Chính trong khoảng thời gian đó, thị trường lại bắt đầu bàn luận về vai trò của gạch block trong cơn bão giá này.

Nhiều nước trên thế giới đã sản xuất và sử dụng rất rộng rãi gạch block để xây dựng nhà ở và các công trình dân dụng, công nghiệp, thương mại mang lại hiểu quả chất lượng cao cho công trình. Còn tại Việt Nam, việc sản xuất và ứng dụng loại vật liệu này hiện còn rất hạn chế.

gach block ha phuong

Ưu điểm của gạch block so với gạch nung truyền thống là vấn đề không cần phải bàn cãi. Nhưng lý do vì sao trong nhiều năm qua Việt Nam không chú trọng vào phong trào vật liệu không nung. Mặc dù bộ xây dựng đã lên kế hoạch, định hưởng phát triển từ nhiều năm trước.

Hiện nay, có nhiều nhà máy và dây chuyền hiện đại sản xuất các dòng sản phẩm gạch ngói không nung có nguồn gốc từ Tây Ban Nha, Hàn Quốc và Trung Quốc. Có rất nhiều công trình tại Việt Nam sử dụng gạch block như: khách sạn Horison, khách sạn Hilton và các chung cư cao tầng khác. Có thể nói một lý do khiến gạch block chưa phát triển mạnh là do chưa phù hợp với thói quen sử dụng và sở thích của người Việt Nam.

 Một sự thật qua nhiều năm ta thấy, giá gạch block thường rẻ hơn so với loại gạch nung truyền thống, phù hợp với khả năng thanh toán của nhiều đối tượng trong xã hội thì việc quảng bá và tiêu thụ cho gạch block giá rẻ vẫn vướng phải nhiều khó khăn.

13051742_1691694774437847_7993024805138986093_n

Trong tương lai, nhiều người lo ngại rằng, với giá bán còn có sự chênh lệch như thế, giá gạch block thấp hơn giá bán của gạch đất sét nung thì vẫn có thể gạch block thua vì: Sự so sánh về giá gạch block và gạch truyền thống chưa thể lột tả toàn bộ bản chất của vấn đề. Các loại gạch ngói tuynel được quan tâm hơn vì chi phí tài nguyên đất sét đầu vào, thuế tài nguyên, môi trường vẫn tính thấp so với giá trị thực sự của nó. Đã đến lúc phải có những chế tài mạnh mẽ hơn, quản lý chặt chẽ và nghiêm khắc hơn trong việc hạn chế phát triển vật liệu nung. Khi ấy, gạch nung sẽ tăng giá rất mạnh, và ranh giới cạnh tranh từ trước tới nay giữa hai dòng này sẽ không quá chênh lệch như trước. Nếu điều này làm tốt, giá gạch block sẽ có điều kiện để cạnh tranh sòng phẳng. Khi các nhà sản xuất gạch block thực hiện thành công việc đa dạng hoá mẫu mã sản phẩm, chủng loại sản phẩm cho phù hợp hơn với thói quen xây dựng của người Việt Nam, phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế và tiêu chuẩn xây dựng đã ban hành thì nhất định vật liệu không nung có điều kiện để vượt lên trong cuộc cạnh tranh.

Trong tình hình hiện nay cho thấy, trách nhiệm của các nhà quản lý trong lĩnh vực này rất lớn. Với các biện pháp điều hành mạnh mẽ, kiên quyết và sáng tạo cần được coi trọng hơn. Các nghị định quản lý phát triển của vật liệu xây dựng của Bộ xây dựng ban hành có những điều mở cửa và thúc đẩy lĩnh vực sản xuất VLXD hơn. Đặc biệt là các vật liệu xây dựng sạch.

0936 896 908